CÁCH VIẾT CV XIN VIỆC

645 Lượt xem

Hẳn ai cũng biết, CV xin việc thường là thứ đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn vào để đưa ra nhận định và đánh giá khái quát về năng lực và bản lĩnh của một ứng viên. Chính vì thế, vai trò của CV trong tìm việc là một phần quan trọng mà bạn không thể qua loa sơ sài nếu muốn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Thế nhưng với ngay cả những người đã có nhiều kinh nghiệm trong tìm việc, họ vẫn có thể mắc những sai lầm trong cách viết cv xin việc.

CV Online 365​ với những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng sẽ giới thiệu đến bạn những sai lầm này để bạn tránh mắc phải trong khi viết CV.

cách viết cv xin việc

 

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI VIẾT CV

  1. Thông tin sai hoặc thiếu

Hãy đảm bảo các thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và số điện thoại liên lạc được bạn ghi một cách đầy đủ, không sai lệch hoặc thiếu. Bởi nếu bạn mắc phải lỗi cơ bản này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không đủ chuyên nghiệp cũng như nghiêm túc muốn ứng tuyển cho vị trí đó trong công ty của họ. Và tất nhiên, một ứng viên thiếu nghiêm túc sẽ không bao giờ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

  1. Địa chỉ email:

Hãy sử dụng địa chỉ email có tên họ của bạn, không nên sử dụng những địa chỉ email có chứa nickname hoặc từ tối nghĩa, thiếu chuyên nghiệp.

 

  1. Viết dài dòng lan man

Mục đích của CV là dùng cách nhanh nhất đưa đến trước mắt nhà tuyển dụng hình ảnh sơ lược về con người, tính cách và nhất là năng lực của bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều người “sa đà”, biến CV thành một bản tường trình dài dòng lan man đến cả nghìn chữ chỉ để mô tả và phô diễn bản thân. Đây là một trong những sai lầm mà bạn tuyệt đối cần phải tránh. Bởi nhà tuyển dụng sẽ không muốn mất quá nhiều thời gian để đọc hết một bản CV viết quá nhiều thứ thừa thãi không cần thiết. Thứ họ muốn thấy chỉ đơn giản là năng lực và sự phù hợp của bạn với vị trí công việc bạn ứng tuyển mà thôi.

 

  1. Lỗi chính tả, lỗi font chữ, cỡ chữ, giãn dòng,…

Một lỗi sai cơ bản khác mà nhiều người vẫn thường mắc phải đó là những lỗi về chính tả, font chữ, cỡ chữ, giãn dòng,… Hãy dành chút thời gian để xem lại tất cả những gì mình đã viết một cách cẩn thận. Đừng cho rằng nó chỉ là tiểu tiết không đáng quan tâm bởi chính những thứ nhỏ nhặt ấy sẽ làm nên thành bại của một bản CV.

 

  1. Ảnh

Bạn có thể không chèn ảnh nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu. Mặt khác, nếu chèn ảnh thì hãy chọn một tấm ảnh trực diện với trang phục nghiêm túc và không qua chỉnh sửa quá nhiều. Bởi nếu bạn dùng một tấm ảnh mờ nhòe, chụp góc nghiêng mặt và không nghiêm túc, ví dụ như một tấm ảnh selfie chẳng hạn, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một ứng viên thiếu chuyên nghiệp và thậm chí họ có thể sẽ đánh trượt bạn ngay khi chưa phỏng vấn.

 

  1. Sai phương hướng kỹ năng so với nhu cầu công việc

Nếu bạn là một người đã có kinh nghiệm làm việc hoặc có khá nhiều kỹ năng lẫn năng lực chuyên môn trong nhiều ngành nghề khác nhau, nhất định bạn sẽ được đánh giá cao hơn những ứng viên khác. Tuy nhiên hãy lựa chọn những kỹ năng mà công việc bạn ứng tuyển cần nhất để làm nổi bật nó trong CV. Tránh trường hợp viết tất cả các kỹ năng hoặc năng lực chuyên môn một cách dàn trải không có trọng tâm, thậm chí là viết quá nhiều về các kỹ năng khác mà bỏ qua những kỹ năng mà công việc bạn ứng tuyển đang cần.

CÁCH KHẮC PHỤC – CÁCH VIẾT CV XIN VIỆC TIÊU CHUẨN

  1. Thông tin cá nhân:

Như đã nói ở trên, phần này thường gồm tên họ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và số điện thoại liên lạc. Hãy điền đầy đủ và chính xác các thông tin này.

 

  1. Mục tiêu nghề nghiệp:

Ở mục này bạn nên suy nghĩ cẩn thận khi viết bởi đây là một trong những nội dung mà nhà tuyển dụng quan tâm nhiều nhất. Bạn có thể ghi ra những mong muốn của bản thân về vị trí công việc bạn đang ứng tuyển, cũng có thể ghi ngắn gọn mục tiêu phấn đấu ngắn hạn, dài hạn của bản thân trong tương lai. Bạn cũng có thể tỏ ra có tham vọng ở mức độ vừa phải và bày tỏ thái độ muốn làm việc lâu dài và đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung của công ty để tăng ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

 

  1. Học vấn và kinh nghiệm làm việc:

Hãy kể ra những thành tích nổi bật mà bạn đã đạt được trong quá trình học tập cũng như kinh nghiệm và kỹ năng được rèn luyện tại vị trí công việc cũ. Hãy chú ý nhấn mạnh những kỹ năng cần thiết và phù hợp với vị trí bạn muốn ứng tuyển.

 

  1. Hoạt động ngoại khóa và sở thích cá nhân:

Mục này sẽ trở nên cần thiết hơn nếu bạn thuộc nhóm người vừa tốt nghiệp hoặc mới bắt đầu tìm kiếm việc làm, chưa có nhiều kinh nghiệm hay kỹ năng để kể. Bởi thông qua các hoạt động này nhà tuyển dụng sẽ nắm được sự năng động, tính tự chủ và đặc biệt là tiềm năng của bạn. Nên nhớ, nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên năng động và nhiệt huyết.

 

HIỆU QUẢ KHI CV GÂY ẤN TƯỢNG

          Nhờ việc tránh các lỗi sai và đầu tư thời gian để tạo ra một bản CV xin việc hoàn hảo đúng tiêu chuẩn, bạn không chỉ tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng mà còn có thể trở thành một ứng viên sáng giá. Thậm chí, trong buổi phỏng vấn, vài lỗi nhỏ của bạn có thể được bỏ qua bởi nhà tuyển dụng sẽ coi trọng tiềm năng và tính chuyên nghiệp cũng như thái độ nghiêm túc của bạn hơn là vài lỗi nhỏ mà bạn mắc phải vì những lý do khách quan.